TÓC CỦA PHỤ NỮ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO THEO THỜI GIAN?

Càng lớn tuổi, mái tóc của bạn sẽ càng có nhiều sự thay đổi. Những thay đổi này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tóc của bạn và cách bạn chăm sóc tóc.

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn lão hóa tóc, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mái tóc trở nên bạc màu. Nhưng trên thực tế dấu hiệu này chưa phải là tất cả, vẫn còn nhiều sự thay đổi khác có thể xảy ra với tóc, ví dụ như về kết cấu và mật độ. Bạn có thể ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình này bằng các sản phẩm làm đẹp hoặc phương pháp điều trị y tế.

Tóc của phụ nữ thay đổi như thế nào theo thời gian?

Ảnh: Pexels.

LÃO HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÁI TÓC CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

TÓC BẠC

Khi bạn già đi, những sợi tóc sẽ đổi màu bởi chúng mất đi sắc tố melanin trong nang tóc. Một khi không còn melanin, tóc sẽ trở nên bạc trắng. Dr. Shehla Ebrahim, Bác sĩ da liễu thẩm mỹ tại Vancouver, cho biết:

Không thể dự đoán chính xác ở độ tuổi nào tóc sẽ bạc màu. Tôi bắt đầu bạc tóc từ năm 16 tuổi, trong khi mẹ tôi thì đến năm 65 hoặc 70 tuổi. Những người tóc đen có thể nhận thấy sớm hơn vì độ tương phản giữa trắng và đen rất rõ ràng, so với những ai có tóc vàng hoặc vàng tro.

Hiện tại, không có cách nào khắc phục tình trạng tóc bạc ngoài việc nhuộm tóc

Tóc bạc

Ảnh: Pexels.

TÓC MỎNG

Kết cấu của tóc sẽ dần thay đổi khi bạn ngày càng lớn tuổi. Bạn có thể nhận thấy tóc của mình trông mỏng hơn bình thường. Điều này liên quan đến việc thay đổi chu kỳ phát triển của tóc. Giai đoạn phát triển anagen, hoặc giai đoạn mà sợi tóc được tạo ra và kéo dài tích cực, sẽ trở nên ngắn hơn. Ngoài ra, một số nang có thể ngừng sản xuất tóc mới hoàn toàn. Điều này có thể khiến mật độ tóc giảm đi.

Tóc mỏng

Ảnh: Pexels.

BÍ QUYẾT KHỎE VÀ ĐẸP

NHỮNG THÓI QUEN TƯỞNG CHỪNG VÔ HẠI ĐANG KHIẾN TÓC BẠN RỤNG NHIỀU HƠN

RỤNG TÓC

Lão hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rụng tóc. Mức độ hormone thay đổi khi bạn già đi. Việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường vì cơ thể bạn liên tục mọc tóc mới và làm rụng tóc cũ. Tỷ lệ này duy trì ổn định trong suốt cuộc đời, mặc dù sự phát triển của tóc giảm. Căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra rụng tóc, cho dù đó là căng thẳng về cảm xúc hay là kết quả của một sự kiện thay đổi cuộc sống. Simone Thomas, người sáng lập của Simone Thomas Wellness Clinic, giải thích:

Các phân tử căng thẳng, chẳng hạn như cortisol, có thể nhắm mục tiêu và làm hỏng các nang tóc theo thời gian. Những khía cạnh này có thể kích thích rụng tóc nhiều hơn khi chúng ta già đi.

Rụng tóc

Ảnh: Pexels.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ THAY ĐỔI CỦA TÓC

Bạn không thể ngăn chặn tất cả các thay đổi của tóc do lão hóa, nhưng hiểu được lý do tại sao bạn gặp phải chúng có thể giúp làm chậm các vấn đề như mỏng tóc. Ngoài các yếu tố bên trong như di truyền, sự thay đổi hormone… các yếu tố bên ngoài cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định tóc của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian.

BÍ QUYẾT KHỎE VÀ ĐẸP

25 THÓI QUEN XẤU HÀNG NGÀY VÔ TÌNH PHÁ HỦY MÁI TÓC BẠN

Thomas, cũng là một nhà tư vấn dinh dưỡng và rụng tóc, gợi ý rằng sức khỏe tiêu hóa kém và các tình trạng đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD), có thể góp phần làm rụng tóc do lão hóa. Trên thực tế, một bài báo năm 2017 cho thấy rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, mặc dù nghiên cứu vẫn đang được tiến hành. Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu liên quan đều không rõ liệu bổ sung dinh dưỡng có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc hay ngăn ngừa rụng tóc thêm hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của tóc - căng thẳng

Ảnh: Pexels.

Thomas cũng giải thích rằng căng thẳng lâu dài do công việc hoặc hoàn cảnh gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc theo thời gian. Bà cho biết thêm: “Các hormone căng thẳng như cortisol có thể nhắm mục tiêu và làm hỏng các nang tóc, điều này có thể gây ra rụng tóc khi chúng ta già đi. Các sự kiện quan trọng như mãn kinh hoặc các vấn đề về tuyến giáp có thể làm khô tóc, khiến tóc trở nên giòn hoặc gãy. Những vấn đề này có thể gây ra mỏng tóc, góp phần làm rụng tóc do lão hóa.”

CHĂM SÓC TÓC VÀ DA ĐẦU THEO TỪNG LOẠI TÓC

TÓC THẲNG HOẶC GỢN SÓNG

Một da đầu khỏe mạnh là nền tảng của một mái tóc khỏe mạnh. Điều quan trọng là giữ cho da đầu của bạn được nuôi dưỡng tốt. Việc sử dụng dầu gội và dầu xả có thể giúp làm phồng tóc một cách thẩm mỹ và cải thiện độ dày của tóc, đặc biệt trong trường hợp tóc mỏng hoặc rụng. Nếu loại tóc của bạn là thẳng hoặc gợn sóng, tóc của bạn sễ có xu hướng bị dầu. Tuy nhiên, gội đầu quá thường xuyên có thể khiến da đầu tiết quá nhiều dầu. Thay vào đó, bạn nên gội đầu một tuần khoảng 2-3 lần hoặc gội cách ngày nếu như tóc bạn nhanh bết. Khi tóc bạn già đi, bạn có thể thấy tóc trở nên khô nhanh hơn. Vì thế, sau khi gội đầu, bạn chỉ cần dùng khăn lau tóc nhẹ nhàng và để khô một cách tự nhiên. Tránh chải tóc quá mạnh khi tóc đã khô. Điều này có thể dẫn đến chẻ ngọn, khiến tóc bạn dễ gãy. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại xịt tạo nếp để giúp làm phồng tóc.

Tóc của phụ nữ thay đổi như thế nào theo thời gian?